Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định học thạc sĩ của bạn

0
198

Vì đâu mà bạn lựa chọn học thạc sĩ? Có những yếu tố nào quyết định đến việc bạn lựa chọn học thạc sĩ? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau bạn sẽ rõ ngay thôi.

yeu to anh huong den hoc thac si
Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định học thạc sĩ là gì?

Định hướng từ những người xung quanh

Có rất nhiều người bạn của tôi đã quyết định học thêm một lớp thạc sĩ và cụ thể ở đây là thạc sĩ quản lí kinh tế vì nghe theo lời khuyên của gia đình. Gia đình họ mong muốn con mình, cháu mình sẽ học cao hơn ở ngành này và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Một số khác thì nhờ lời khuyên của thầy cô, bạn bè để tìm hướng đi tiếp theo cho sự nghiệp với tấm bằng thạc sĩ. Những người xung quanh có thể là bất cứ ai mà bạn tin tưởng, người luôn cho bạn những gợi ý đúng đắn. Hãy

dinh huong cua nguoi xung quanh
Ảnh hưởng từ những người xung quanh

Chuyên ngành bạn đã học

Chuyên ngành mà bạn từng học thời đại học cũng rất quan trọng trong trường hợp này. Nếu đại học bạn học về y khoa, tâm lí học, sư phạm, các ngành nghề nghiên cứu,… Nói chung là những ngành cần tìm hiểu một cách đặc biệt chuyên sâu và cần thiết tấm bằng thạc sĩ mới có thể phát triển được thì học nâng cao thêm là sự lựa chọn không thể đúng đắn hơn.

Ngược lại với một số ngành cần nhiều sự trải nghiệm thực tế ví dụ như báo chí, xây dựng, công nghệ thông tin,… Những ngành cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thì cũng không bắt buộc việc bạn phải học thêm bằng thạc sĩ. Chỉ cần bạn có năng lực thì việc kiếm được công việc sẽ không quá khó khăn.

Yếu tố tài chính thu nhập cá nhân

van de tai chinh
Ảnh hưởng từ vấn đề tài chính

Đây là một yếu tố rất quan trọng. Làm gì cũng vậy, chúng ta đều cần có tài chính. Nếu đăng kí học thạc sĩ mà vẫn chưa có tiền học phí thì thật gay go phải không. Trong đầu bạn lúc nào cũng sẽ đặt nặng vấn đề tiền bạc lên hàng đầu và quên mất đi việc chính bạn cần làm đó là học tập.

Mức học phí đối với các khóa học thạc sĩ tại nước ta tùy vào từng ngành và từng trường sẽ dao động từ 25 đến 50 triệu/năm. Đây là con số không hề nhỏ nhất là đối với những ai đã lập gia đình.

Và cuối cùng là năng lực

Dù là ước mơ hay dự định gì đi nữa thì chúng ta cũng cần nhìn vào thực tế. Việc học thạc sĩ là khá nặng và nó chiếm rất nhiều thời gian hàng ngày của các bạn. Nào là thời gian đến lớp nghe giảng, về nhà ôn bài, chuẩn bị tài liệu, giáo trình,… Còn chưa kể đến công việc hàng ngày của bạn. Bạn cần phải có một tâm lí vững vàng và sự quyết tâm cao độ để theo đuổi đến cùng con đường đã chọn.

Những khi gặp khó khăn hãy tìm đến gia đình , bạn bè, người thân,… bất kì ai bạn cảm thấy tin tưởng và họ giúp đỡ. Tôi sẽ cho bạn thêm một gợi ý đó là hiện nay còn có khóa học thạc sĩ trực tuyến tại một số trường như Viện Quản trị tài chính AFC,… Bạn có thể tham khảo thử.

Việc học thạc sĩ sẽ đi sâu vào chuyên ngành hơn và không dạy theo kiểu đại khái như ở bậc củ nhân. Vì vậy nên nếu đã quyết tâm rồi thì hãy theo đuổi đến cùng nhé.

Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm bài viết: Học thạc sĩ trái ngành

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here